มาทำความรู้จักกับ SoC และชิพ NVIDIA Tegra 2 คืออะไร ดียังไง

วันที่: 21 ธ.ค. 53 - 23:37
โดย : admin
ผู้ชม : 34754 ครั้ง
มาทำความรู้จักกับ SoC และชิพ NVIDIA Tegra 2 คืออะไร ดียังไง

NVIDIA Tegra 2 หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาแล้วบ้าง แต่สำหรับในปีหน้าแล้วนั้นเชื่อว่าจะต้องรู้จักกันมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ เพราะว่าในปีหน้านั้นจะได้เห็น NVIDIA Tegra 2 ในมือถือหรือแท็บเล็ตต่างๆมากมายค่อนข้างแน่นอนแล้ว

NVIDIA Tegra 2 คืออะไร ?? และ SoC คืออะไร ??

       ผมยอมรับเลยว่าก่อนหน้านี้เข้าใจผิดคิดว่า NVIDIA Tegra 2 นั้นคือซีพียูแต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นน่ะครับ NVIDIA Tegra 2 นั้นเปิ็นชิพแบบ SoC (system-on-a-chip คือการรวมส่วนต่างๆเข้ามาอยู่ในชิพตัวเดียว รวมถึง CPU และ GPU ด้วย) ซึ่งในชิพ NVIDIA Tegra 2 นั้นจะประกอบไปด้วย


Dual-core ARM Cortex A9 : CPU 
  • เป็นซีพียูแบบ Dual-core หรือก็คือมีซีพียู ARM Cortex A9 จำนวน 2 ตัวนั้นเอง

Ultra-low power (ULP) GeForce : GPU
 • เป็นจีพียูที่ใช้พลังงานต่ำ แต่มีประสิทธิภาพสูงและการทำงานด้าน 3 มิติที่ดีขึ้น

1080p Video Playback Processor
  • เป็นตัวประมวลผลเมื่อเวลาที่เล่นวีดีโอแบบ HD และแบบ streaming HD (ตัวอย่างเช่นดู Youtube) ที่ความละเอียด 1080p โดยที่ไม่กินแบตมากนัก

1080p Video Encode Processor
  • เป็นตัวประมวลผลเมื่อเวลาบันทึกวีดีโอหรือการคุยผ่านวีดีโอ (Video call) โดยจะทำการเข้ารหัสวีดีโอที่ความละเอียด 1080p แบบ HD และส่งไปเพื่อแสดงผล

Image Signal Processor (ISP)
  • เป็นตัวประมวลผลที่ทำให้สามารถรองรับภาพจากกล้องที่มีีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลได้ และยังช่วยทำงานในด้านภาพและวีดีโอให้แสดงผลได้อย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ, ตรวจจับหน้า, โหมดลูกเล่นเกี่ยวกับภาพและวีดีโอต่างๆ, ควมคุมแสง, ลดจุดสีที่ไม่สมบูรณ์ในภาพและส่งภาพไปแสดงผลแบบ real-time 
Audio Processor
  • เป็นตัวประมวลสัญญาณเสียงและส่งออกมา ซึ่งสามารถที่จะเล่นไฟล์ mp3 128kbps ได้ติดต่อกันยาวนานถึง 140 ชม.ในการชาร์จแบตแค่ครั้งเดียว
ARM7 Processor
  • เป็นตัวจัดการระบบฟังก์ชั่นต่างๆ ช่วยให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

ยังมีฟีเจอร์สำคัญอีกดังต่อไปนี้

High-Definition Digital Display Output 
  • รองรับการต่อออกทีวีและแสดงภาพที่ความละเอียด 1080p HDTV ผ่านทางช่องต่อ HDMI

OpenGL® ES 2.0 Optimizations and Support
  • รองรับแอปที่พัฒนาโดยใช้ชุดคำสั่ง OpenGL เพื่อช่วยให้ภาพ 2 มิติ 3 มิติ ที่ได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น

Global Power Management System
  • ดูแลและควบคุมฮาร์ดแวร์ต่างๆภายในเครื่องให้สามารถทำงานโดยที่ใช้พลังงานให้น้อยที่สุดแต่ประสิทธิภาพยังเต็มที่เหมือนเดิม

มาดูกันต่อว่า NVIDIA Tegra 2 ที่มี CPU แบบ Dual-core นั้น ดียังไง

ขอยกบทความที่ผมเคยแปลไว้แล้วจากเอกสารของทาง NVIDIA มารวมไว้ในบทความอันนี้เลยนะครับ 
NVIDIA โชว์ข้อมูลซีีพียูหลายหัว (Multi Core) ย่อมดีกว่าหัวเดียว (Single Core)

เปิดเวปได้เร็วขึ้นเพราะมีตัวช่วยไม่ได้ทำคนเดียว  

จากรูปฝั่งซ้ายเป็นแบบ 1 คอร์ส่วนฝั่งขวาเป็นแบบ 2 คอร์จะเห็นได้ว่าแบบ 2 คอร์มีการแบ่งกันทำงานคนละครึ่งช่วยให้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น


ส่วนรูปนี้แสดงให้เห็นว่าซีพียูแต่ละคอร์ทำงานกันไปกี่เปอร์เซ็นต์ 
จากรูปซีพียูตัวแรกทำงาน 56.9% และซีพียูตัวสองทำงานไป 30.4% 
เห็นได้ว่าช่วยกันทำมาหาิกินจริงๆใช้โปรแกรม Moonbat ทดสอบการทำงานของ JavaScript ผลออกมาเร็วกว่า GalaxyS เกือบถึง 2.5 เท่า
ชิพ NVIDIA Tegra 2 แบบ 2 คอร์ทำงานเร็วกว่าแบบ 1 คอร์อย่างเห็นได้ชัด (2.0 วินาที กับ 3.5 วินาที)อีกตัวเป็นตัวการทำสอบโดยใช้โปรแกรม Coremark จะเห็นได้ว่า 2 คอร์เร็วกว่า 1 คอร์เท่าตัวเวลาเฉลี่ยในการโหลดเว็บเสร็จ 2 คอร์ทำเวลา 4.3 วินาทีส่วน 1 คอร์ทำเวลา 6.3 วินาที


การใช้พลังงานที่น้อยลงแต่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

จากรูปแสดงการใช้พลังงานแบบ 2 คอร์ที่น้อยกว่าแบบ 1 คอร์ถึง 40% เพราะการมีซีพียู 2 คอร์นั้นจะช่วยกันในการทำงานโดยแบ่งกันคนละครึ่งทำให้ซีพียูไม่ต้องทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าซีพียูทำงานเยอะเท่าไรก็จะยิ่งกินไฟเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น


คุณภาพในการเล่นเกมส์ที่ดีขึ้น

ซีพียูแบบ 2 คอร์นั้นมีการรองรับเทคโนโลยี SMP (Symmetric MultiProcessing) และ multithread ยังไม่พอ NVIDIA Tegra 2 นั้นยังมีหน่วยประมวลผลด้านภาพ Ultra Low Power (ULP) GeForce GPU ช่วยให้การทำงานนั้นดีขึ้น


การตอบสนองต่อผู้ใช้งานที่ดีขึ้นและการทำงานพร้อมกันหลายโปรแกรมที่รวดเร็วขึ้น (Multitasking)
จากรูปทดสอบอัตราการแสดงผลโดยเกมส์ Quake ได้ Frame Rate ที่สูงกว่าแบบ 1 คอร์ถึง 1.6 เท่า
และทดสอบโดยเกมส์ Dungeon Defender ได้ Frame Rate ที่สูกว่าแบบ 1 คอร์ถึง 2 เ่ท่า

สรุปส่งท้าย

เราก็ได้เห็นไปแล้วนะครับว่าชิพ NVIDIA Tegra 2 คืออะไรและดีอย่างไร แต่ทว่า่ถึงจะมีชิพที่ดีเลิศหรูเพียงใดถ้าซอฟท์แวร์หรือระบบปฏิบัติการที่ใช้ยังไม่รองรับ ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ต่างจากซีพียูธรรมดาเท่าไร ซึ่งเราก็ได้เห็นตัวอย่างแท็บเล็ตที่ใช้ชิพ NVIDIA Tegra 2 กันไปแล้วนั่นก็คือ Toshiba AS100 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 Froyo และไม่ได้ทำมาเพื่อรองรับซีพียูแบบ 2 คอร์ทำให้ประิสิทธิภาพที่ได้นั้นแทบจะไม่แตกต่างจาก Samsung Galaxy Tab ที่ใช้ชิพ Hummingbird (ซีพียู ARM Cortex A8 คอร์เดียว) เท่าไรนัก ก็คงต้องรอซอฟท์แวร์และระบบปฏิบัติการที่สามารถดึงประสิทธิภาพของชิพ NVIDIA Tegra 2 ให้แสดงออกมาอย่างเต็มที่กันก่อนล่ะครับ แล้วค่อยมาดูกันว่ามันจะเร็วจริงอย่างที่ NVIDIA โฆษณาไว้หรือไม่


เรียบเรียงโดย isack จากที่มา

มินิรีวิว Acer Iconia Tab A500 จากเว็บ TabletD.com
เมื่อวานนี้วันที่ 22 เมษายนผมได้ไปร่วมงานเปิดตัวแท็บเล็ต Acer Iconia Tab A500 ซึ่งภายในงานทาง Acer ได้มีการนำเครื่องมาให้ทดสอบลองเล่นกัน ทางผมก็ได้มีโอกาสทดสอบอยู่นานพอสมควรเลยจัดรีวิวเล็กๆมาให้ได้ดูกันก่อนระหว่างรอรับเครื่องมาทดสอบแบบเต็มๆ จากทาง Acer ส่วนใครที่สนใจอยากลองเล่นตัวเป็นๆก็สามารถไปดูได้ที่ IT City ห้างฟอร์จูนนะครับ
รีวิว ASUS Eee Pad Transformer จากเว็บ Engadget
มาแล้วครับสำหรับรีวิว ASUS Eee Pad Transformer จากต่างประเทศเว็บ Engadget นั่นเอง (ในไทยรอไปก่อนนะครับ) ในส่วนของรีิวิวนั้นทาง Engadget มองว่ายังคงมีปัญหาในเรื่องซอฟท์แวร์หรือ Honeycomb อยู่ ส่วนฮาร์ดแวร์ก็คือหน้าจอที่มีแสงสะท้อนมากทำให้เวลาใช้งานข้างนอกจะมองไม่เห็นอะไรเลย นอกนั้นแล้วก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมีคีย์บอร์ดมาให้แถมราคายังถูกอีกด้วย
รีวิว Dell Streak 7 จาก Engadget
ทางเว็บไซต์ Engadget ได้รับเครื่อง Dell Streak 7 มารีวิวเรียบร้อยซึ่งจะวางขายจริงในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้กับทาง T-Mobile ในราคาแค่ 13,500 บาท เท่านั้น
ตารางกำหนดการอัพเกรด Android 4.0 ICS ของ Acer Iconia Tab A100, A500 ในสหรัฐได้ 27 เม.ย. นี้
ทาง Acer ได้ลงข้อมูลตารางกำหนดการปล่อยอัพเกรด Android 4.0 Ice Cream Sandwich ให้กับแท็บเล็ตตระกูล Iconia Tab เอาไว้ในเว็บของ Acer เอง มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ (ในตารางระบุแค่สหรัฐ, แคนาดา, เม็กซิโก, บราซิล และประเทศในโซนลาติน อเมริกาเท่านั้น ไม่ได้ระบุประเทศไทยด้วยครับ)
Toshiba Thrive 7 นิ้ว (REGZA AT1S0) จะวางขายในสหรัฐ 11 ธ.ค.นี้
หน้าเว็บของทาง Toshiba สหรัฐได้ลงประกาศว่าจะวางขาย Toshiba Thrive ขนาด 7 นิ้วหรืออีกชื่อที่ใช้ในบ้านเราก็คือ Toshiba REGZA Tablet AT1S0 ในสหรัฐ วันที่ 11 ธันวาคมนี้ สโดยยังไม่เปิดเผยราคาว่าจะขายที่เท่าไร แต่มีข่าวว่าจะขายในราคาต่ำกว่า $400
[ไทย] ซื้อ ThinkPad Tablet เป็นของขวัญวันพ่อ รับของแถมมูลค่ากว่า 5,500 บาท
Lenovo จัดโปรโมชั่นเมื่อซื้อ ThinkPad Tablet รุ่น 32GB หรือ 64GB รับฟรี ThinkPad Tablet Folio Case, ThinkPad Tablet Pen และ Black Canyon Voucher รวมมูลค่ากว่า 5,500 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ - 31 ธันวาคม 2554 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-689-6451
[ข่าวลือ] Amazon มีแผนจะปล่อย Tablet Coyote ซีพียู dual-core และ Hollywood ซีพียู quad-core ในปีนี้
เว็บไซต์ bgr ได้รับข้อมูลมาว่า ทาง Amazon เว็บไซต์ขายของชื่อดังจากต่างประเทศ มีแผนจะปล่อยแท็บเล็ตจำนวน 2 ตัวด้วยกันภายในปีนี้ ตัวแรกจะมีชื่อว่า Coyote ใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 2 dual-core และอีกตัวก็คือ Hollywood ที่อาจจะใช้ NVIDIA Tegra T30 "Kal-El" ซีพียู quad-core ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่า 500% เมื่อเทียบกับ Tegra 2 ส่วนราคาและขนาดหน้าจอยังไม่มีข้อมูลเข้ามาครับ
พี่ฮวงเซ็งจิตยอดขายแท็บเล็ต Honeycomb ไม่เวิร์ค บอกพลาดทั้งเรื่องราคาและการตลาด แต่รอคลื่นอีกระลอกรับรองแรง
Jen-Hsun Huang CEO ของบริษัท NVIDIA ผู้ผลิตหน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 2 ที่ใช้กันในแท็บเล็ต Honeycomb เกือบทุกเจ้า ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง CNET เมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่า
Samsung Galaxy Tab 10.1V ขายที่โปรตุเกส 26 เม.ย.นี้
Samsung Galaxy Tab 10.1V แท็บเล็ต 10 นิ้วรัน Honeycomb ตัวหนาของทาง Samsung จะเริ่มวางขายในประเทศโปรตุเกสแล้ววันที่ 26 เมษายนนี้ คาดว่าน่าจะเป็นประเทศแรกที่ได้วางขาย ส่วนราคานั้นตกอยู่ที่ €589.90 ($860) ซึ่งประเทศในโซนยุโรปจะแพงกว่าประเทศในโซนอื่นๆอยู่แล้ว นำมาเปรียบเทียบกันยากครับ
[ไทย] แพ็กเกจ iPad Air 2 และ iPad mini 3 ของ TrueMove H
มาดูแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตของทาง TrueMove H กันบ้างหลังจากที่เมื่อวานนี้ทาง AIS ได้ปล่อยรายละเอียดแพ็กเกจออกมาก่อนแล้ว
[PR] LG G Tablet 8.0 4G LTE เปิดมุมมองที่กว้างกว่า เชื่อมต่อได้เร็วกว่า ในราคา 7,590 บาท
กรุงเทพฯ,27 พฤศจิกายน 2557 – บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์(ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว LG G Tablet 8.0 4G LTE คำตอบสำหรับไลฟ์สไตล์ที่ลงตัว ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้เป็นเจ้าของแล้ว ในราคา 7,590 บาท ด้วยหน้าจอ IPS 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อด้วย 4G LTE/3G และ Wi-Fi พร้อม Dual Window ให้จัดการชีวิตมัลติฟังก์ชั่นได้อย่างสะดวกสบายไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม
[ไทย] AIS ประกาศพร้อมขาย iPad Air 2 และ iPad mini 3 ทั่วประเทศ วันนี้ (มีโปรโมชั่น)
เมื่อช่วงบ่าย 3 โมงที่ผ่านมามีอีเมลล์แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์จากทาง AIS ว่าพร้อมวางจำหน่าย iPad Air 2 และ iPad mini 3 ผ่านเอไอเอสช็อปทั่วประเทศแล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (26 พฤศจิกายน 2557)
[ไทย] TrueMove H ประกาศเตรียมขาย iPad Air 2 และ iPad mini 3 วันที่ 27 พ.ย. นี้
มีข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งจากทาง TrueMove H ประกาศเตรียมวางจำหน่าย iPad Air 2 และ iPad mini 3 รุ่น WiFi + Cellular วันที่ 27 พฤศจิกายน 2557 นี้
[ไทย] แพ็กเกจ iPad Air 2 และ iPad mini 3 ของ TrueMove H
มาดูแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตของทาง TrueMove H กันบ้างหลังจากที่เมื่อวานนี้ทาง AIS ได้ปล่อยรายละเอียดแพ็กเกจออกมาก่อนแล้ว
[PR] Samsung ส่งโปรโมชัน “ซื้อ 1 ฟรี 1” ซื้อ Galaxy Tab S รับทันที Galaxy V (ถึง 23 พ.ย. นี้เท่านั้น)
กรุงเทพฯ – 30 ตุลาคม 2557 – ซัมซุงส่งโปรโมชันที่ “เหนือกว่าทุกข้อเสนอ” ด้วยสิทธิพิเศษสุดร้อนแรง “ซื้อ 1 ฟรี 1” เพียงแค่ซื้อสุดยอดสมาร์ทแท็บเล็ตระดับพรีเมียม “ซัมซุง กาแลคซี่ แท็บ เอส” ที่มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED สุดคมชัด พร้อมดีไซน์สวยล้ำมีสไตล์ บางเบาที่สุด ไม่ว่าจะขนาด 10.5 นิ้ว หรือ 8.4 นิ้ว รับทันที ซัมซุง กาแลคซี่ วี สมาร์ทโฟนระดับสมาร์ทเอนทรี มาพร้อมฟังก์ชันครบครัน โดดเด่นด้วยการรองรับ 2 ซิมการ์ด ถ่ายภาพได้ และรองรับโซเชียลเน็ตเวิร์ก มูลค่า 3,590 บาท
[ไทย] โบรชัวร์โปรโมชั่น Acer งาน Commart Comtech 2014 (6 - 9 พ.ย. นี้)
พรุ่งนี้งาน Commart Comtech 2014 ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว ทาง Acer ได้ปล่อยโบรชัวร์โปรโมชั่นภายในงานออกมาเรียบร้อย มีเครื่องรุ่นใหม่อย่าง Acer Aspire Switch 11 ลงในโบรชัวร์ด้วย (Acer Iconia Tab 8 W ยังไม่มีนะครับ) ส่วนรุ่นอื่นที่น่าสนใจคือ Iconia B1-730HD มีการปรับราคาลงมาเหลือแค่ 2,990 บาทเท่านั้น จากเดิม 3,790 บาท (จอ 7 นิ้ว HD ซีพียู Intel Z2560)
[ไทย] โบรชัวร์โปรโมชั่น ASUS งาน Commart 6 - 9 พ.ย. 57 รุ่นใหม่เพียบ ME581CL, TF303CL, TF103CG
ไฮไลท์ในงาน Commart ของทางฝั่ง ASUS นอกจาก ASUS MeMO Pad 7 (ME572CL) แล้ว ยังมีแท็บเล็ตใหม่อีกหลายรุ่นที่ลงในโบรชัวร์ ทั้ง ASUS MeMO Pad 8 (ME581CL), ASUS Transformer Pad TF303CL และ ASUS Transformer Pad TF103CG
[PR] ไมโครซอฟท์อัพเกรดให้บริการพื้นที่ OneDrive แบบไม่จำกัด สำหรับผู้ใช้บริการ Office 365
เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ได้ประกาศข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Office 365 จะได้รับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล (Cloud Storage) บน OneDrive แบบไม่จำกัด จากเดิม 1TB โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยลูกค้ากลุ่มแรกที่จะได้รับสิทธิ์นี้ คือ ผู้ใช้บริการแพ็กเกจ Office 365 Home, Personal และ University สำหรับผู้ใช้บริการแพ็กเกจแบบ OneDrive for Business สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Office 365 roadmap website โดยจะมีการทยอยอัพเดทในปี 2015
Google เริ่มทยอยปล่อยอัพเดท Android 5.0 Lollipop ให้กับเครื่องตระกูล Nexus แล้ว
มีรายงานข่าวเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาว่าทาง Google ได้เริ่มปล่อยอัพเดท Android 5.0 Lollipop ให้กับเครื่องตระกูล Nexus แล้ว (Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 ปี 2012, Nexus 7 ปี 2013, Nexus 10) ใครมีเครื่องอยู่ในมือเตรียมรอรับการอัพเดทได้ (Google ทยอยปล่อยอัพเดทซึ่งแต่ละเครื่องอาจได้อัพช้าเร็วไม่เท่ากัน) ส่วนใครที่ไม่ต้องการรอและพอมีความรู้ทางด้านแฟลชรอมก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Factory Images ที่เว็บไซต์ของ Google ตามลิงค์นี้